วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ฟอร์ด โฟกัสแหกสถิติประหยัดน้ำมัน

ฟอร์ด โฟกัสแหกสถิติประหยัดน้ำมัน “ฟอร์ด โฟกัส ” สร้างสถิติใหม่ หลังจากขับทางไกลถึง 1,432.3 กิโลเมตรใช้น้ำมันเพียงถังเดียว ในการแข่งขัน “Coast2Coast Challenge” ครั้งที่ 2 ประเทศฟิลิปปินส์ ถือเป็นการทำลายสถิติของฟอร์ดเ ที่เคยทำเอาไว้ในรายการนี้ จากเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ถึง 106 กิโลเมตร

ฟอร์ด กรุ๊ป ฟิลิปปินส์ ร่วมกับทัวร์สัน เรซซิ่ง สกูล (ทีอาร์เอส) เผยว่า การจัดการแข่งขันทดสอบความประหยัดน้ำมันของรถยนต์ฟอร์ด โฟกัส บนเส้นทางจากเมืองซอร์โซกอนไปยังริมชายหาดปากุดพอด ระหว่างวันที่ 4-7 เมษายน โดยมีสื่อมวลชน 3 ทีม ประกอบด้วย อินยิโก โรเซส และวินซ์ พอร์เนลอส จากออโต้ อินดัสตรีย่า, มิกกโก เดวิด และมาร์ลอน ดาคูมอส จากท็อปเกียร์ ฟิลิปปินส์ และรอน เดอ ลอส เรเยส และเรย์รา เดอ ลอส เรเยส จากออโต้ รีวิว เข้าร่วมการแข่งขันในรถฟอร์ด โฟกัส ทีดีซีไอ รุ่นแฮชท์แบ็ค 5 ประตู และฟอร์ด โฟกัส ทีดีซีไอ พาวเวอร์ชิฟท์ รุ่นเกีย 4 ประตู

อย่างไรก็ดี นักขับที่สามารถทำลายสถิติความประหยัดน้ำมันเดิมของฟอร์ด โฟกัส ได้คือบียอร์น อองเทียบ็อก และเจพี ทัวร์สัน นักขับจากทีอาร์เอสซึ่งรับหน้าที่ขับนำขบวน และขับได้ระยะทางสูงสุด 1,432.3 กิโลเมตร คำนวณอัตราการใช้น้ำมันได้ที่ 25.9 กิโลเมตร/ลิตร ด้านทีมออโต้ รีวิว เข้าเส้นชัยตามมาติดๆ ด้วยอัตราการใช้น้ำมัน 25.47 กิโลเมตร/ลิตร และขับได้ระยะทาง 1,375.9 กิโลเมตร

ส่วนทีมท็อปเกียร์ ฟิลิปปินส์ ขับได้ระยะทาง 1,347.8 กิโลเมตร โดยใช้น้ำมันเพียงถังเดียวเช่นกัน ส่งผลให้อัตราการใช้น้ำมันอยู่ที่ 24.73 กิโลเมตร/ลิตร และทีมสุดท้าย ออโต้ อินดัสตรีย่า ขับได้ระยะทาง 1,300.5 กิโลเมตร คิดเป็นอัตราการใช้น้ำมันที่ 24.03 กิโลเมตร/ลิตร

การแข่งขันครั้งนี้ เริ่มต้นขึ้นในเมืองทางตอนใต้สุดของเกาะลูซอน โดยในวันแรก ทั้ง 3 ทีมเริ่มต้นออกเดินทางจากซอร์โซกอนไปยังคามารีนส์ ก่อนจะขับต่อไปยังซูร์และเกซอนในวันที่ 2 จากเกซอน ทั้งหมดได้เดินทางไปยังวิกันในวันที่ 3 และสิ้นสุดการแข่งขันที่เมืองเลาอักในวันสุดท้าย

สำหรับแรงขับเคลื่อนของ ฟอร์ด โฟกัส มากับเครื่องยนต์ดีเซล ดูราทอร์ก เทอร์โบ ดีเซล คอมมอนเรล ไดเร็กต์ อินเจ็กชั่น (ทีดีซีไอ) และระบบเกียร์อัตโนมัติ พาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด แรงบิดที่ 340 นิวตัน-เมตร สามารถเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรได้ ภายในเวลา 9.6 วินาที

ด้านหนึ่งในคนขับที่ร่วมทดสอบความประหยัดน้ำมันอย่าง วินซ์ พอร์เนลอส เผยว่า อัตราการประหยัดน้ำมันของฟอร์ด โฟกัส ทีดีซีไอ สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ที่ได้ขับขี่เป็นครั้งแรกเสมอ แต่อัตราความประหยัดน้ำมันที่ทลายสถิติเดิมในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความล้ำหน้าอีกขั้นหนึ่งของโฟกัส

ที่มา โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์