วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ชาวเน็ตรุมจับผิดภาพศพ “บินลาดิน” เป็นของปลอม

ภาพใบหน้าเปื้อนเลือดของ บิน ลาดิน ซึ่งแพร่ไปทั่วอินเทอร์เน็ต และรายงานข่าวทางโทรทัศน์ต่างนั้นๆ ถูกตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นศพของเขา โดยยังไม่มีเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ หรือปากีสถาน คนใดออกมายืนยัน อีกทั้งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 2 คน ก็ได้เตือนช่องเอ็นบีซีนิวส์แล้วว่า ภาพดังกล่าวเป็นของปลอม ยัง ระบุ

เขาชี้ว่า เมื่อนำรูปใบหน้าที่เต็มไปด้วยเลือด เทียบกับไฟล์ภาพใบหน้าปกติของ บิน ลาดิน นั้นทำให้เชื่อว่าภาพดังกล่าวเป็นของปลอมแน่นอน โดยเมื่อมองแวบแรก จะเห็นว่า พิกเซลรอบๆ บริเวณที่เป็นบาดแผล และเสื้อผ้า หรือแม้แต่สีผิวมีความแตกต่างกัน บ่งชี้ว่าภาพนี้ถูกตัดต่อ
ภาพเปรียบเทียบ ซึ่งชี้ให้เห็นว่า ภาพ "ศพ" บินลาดินนั้นเป็นของปลอม ที่ได้รับการตกแต่งตัดต่อขึ้นมา
นอกจากนี้ การแสดงสีหน้า และเครา ก็ยิ่งทำให้นึกถึงรูปภาพของ บิน ลาดิน ในปี 1998 หรือภาพแรก เมื่อเทียบกับรูปถัดมา ซึ่งเป็นรูปศพที่เราเห็นกันทางสื่อต่างๆ โดยมีความละเอียดดั้งเดิมคือ 197x263 พิกเซลส์ จะเห็นได้ว่ามีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก

ขณะที่รูปภาพที่สามเป็นการผสมผสานระหว่าง 2 ภาพแรก โดยให้ภาพศพมีความทึบ 100% ส่วนภาพปกติของ บิน ลาดิน นั้น มีความทึบ 43% ซึ่งภาพทั้งสองนั้นตรงล็อกกันพอดิบพอดี ทั้งปาก เครา และจมูก บ่งชี้ชัดเจนว่าเป็นภาพปลอมที่ทำขึ้นอย่างไม่แนบเนียนเลย
ภาพเปรียบเทียบ ซึ่งชี้ให้เห็นว่า ภาพ "ศพ" บินลาดินนั้นเป็นของปลอม ที่ได้รับการตกแต่งตัดต่อขึ้นมา
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์