วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ผลสำรวจชี้ 'ไอซ์แลนด์' สงบสุขที่สุดในโลก ไทยรั้งที่ 107


ประเทศไอซ์แลนด์
 ผลการสำรวจ 'Global Peace Index 2011' ของสถาบันวิจัยเพื่อการวิจัยทางเศรษฐกิจและสันติภาพ หรือ 'ไออีพี' ระบุ ไอซ์แลนด์ เป็นประเทศที่มีความสงบสุขมากที่สุดในโลก ส่วนโซมาเลียอยู่รั้งท้าย ขณะที่ประเทศไทยถูกจัดให้มีความสงบสุขเป็นลำดับที่ 107 จากจำนวน 153 ประเทศทั่วโลก...
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 พ.ค.โดยอ้างผลการสำรวจ 'Global Peace Index 2011' ของสถาบันเพื่อการวิจัยทางเศรษฐกิจและสันติภาพ หรือ 'ไออีพี' ที่ระบุว่า ไอซ์แลนด์ ดินแดนแห่งน้ำแข็งทางตอนเหนือของยุโรป ถือเป็นประเทศที่มีความสงบสุขมากที่สุดในโลก ส่วนโซมาเลียอยู่รั้งท้าย ขณะที่ประเทศไทยถูกจัดให้มีความสงบสุขเป็นลำดับที่ 107 จากจำนวน 153 ประเทศทั่วโลก

ผลการจัดอันดับประเทศที่มีความสงบสุขที่สุดในโลกประจำ ปี 2011 ของไออีพีระบุว่า ไอซ์แลนด์ เป็นประเทศที่มีความสงบสุขมากที่สุดในโลกในปีนี้ ขณะที่ประเทศอื่นๆ ที่ติดท็อปเท็นจากการสำรวจประกอบด้วย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น เดนมาร์ก สาธารณรัฐเชก ออสเตรีย ฟินแลนด์ แคนาดา นอร์เวย์ และสโลเวเนีย ขณะที่บรรดาชาติมหาอำนาจทั้งทางการเมือง การทหาร และเศรษฐกิจของโลกต่างมีอันดับที่ไม่ดีนัก โดยสหรัฐอเมริกาอยู่ในอันดับที่ 82 สหราชอาณาจักรอยู่อันดับ 26 ฝรั่งเศสอันดับที่ 36 และสาธารณรัฐประชาชนจีนถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 80 ของโลก

ส่วนประเทศในทวีปเอเชีย ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ถูกระบุว่ามีความสงบสุขมากที่สุด ตามมาด้วยกาตาร์ มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน คูเวต เวียดนาม สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และภูฏาน

ขณะที่ประเทศไทยถูกจัดให้เป็นประเทศที่มีความสงบสุขอยู่ในอันดับที่ 107 ของโลกจากจำนวนประเทศที่ไออีพีสำรวจทั้งหมด 153 ประเทศในปีนี้ โดยเป็นการขยับอันดับขึ้นจากที่ 124 เมื่อปี 2010 หลังจากที่สถานการณ์วุ่นวายทางการเมืองของไทยในขณะนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ในส่วนของประเทศที่ไออีพี จัดว่ามีความสงบสุขน้อยที่สุดในโลกในปัจจุบัน คือ โซมาเลีย ดินแดนที่คุกรุ่นไปด้วยไฟสงครามกลางเมือง ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา อยู่ในอันดับรั้งท้ายที่ 153 ของโลก รองลงมา คือ อิรัก ซูดาน อัฟกานิสถาน เกาหลีเหนือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก รัสเซีย ปากีสถาน อิสราเอล และสาธารณรัฐแอฟริกากลาง.

ที่มาข่าวไทยรัฐออนไลน์