วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2554

ร.ต.อ.เฉลิม ฟันธง“เพรียวพันธ์” ผบ.ตร.

“เพรียวพันธ์” ผงาดนั่งเก้าอี้ใหญ่ ผบ.ตร. โยก “วิเชียร” นั่งเลขาฯ สมช. เด้ง “ถวิล” ประจำสำนักนายกฯ

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่รัฐสภา ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แถลงว่า ตามที่นายกรัฐมนตรีได้มีบัญชาให้ตนเป็นผู้ตัดสินใจเลือกผู้ที่มีความเหมาะสมดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.ตนได้ตัดสินใจจะเสนอชื่อ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร.คนปัจจุบัน
ไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และจะเสนอชื่อ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รอง ผบ.ตร. ทำหน้าที่รักษาราชการ ผบ.ตร. และเมื่อที่ประชุม ครม.อนุมัติ พล.ต.อ.วิเชียร เป็นเลขา สมช.แล้ว ตนจะเสนอพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.คนต่อไป ขณะที่นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขา สมช.จะถูกโยกไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี


ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวต่อว่า การแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ไม่ใช่การแก้แค้น แต่เป็นการแก้ไขให้ดีขึ้น เนื่องจาก พล.ต.อ.วิเชียร เป็นคนสุขุม นักวางแผนเหมาะกับงานด้านวิชาการ ส่วน พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ เชื่อว่าจะปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นเรื่องการปราบปรามยาเสพติด อบายมุขต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี สำหรับนายถวิล ความจริงต้องยื่นใบลาออกไปแล้ว เพราะนายถวิล เคยทำหน้าที่เลขาฯ ศูนย์อำนวยการแก้ไขเหตุการณ์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ตั้งขึ้นจากรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ และถ้ากลับกันหากวันนี้พรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล นายถวิลเป็นคนที่พรรคเพื่อไทยแต่งตั้ง พรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องตัดสินใจเหมือนตน
ที่มาเดลินิวส์