วันเสาร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ยอดซากทารกพุ่ง2,002ศพ

สลดเจอแฝด3คู่ “จุรินทร์” นำทีมค้นเชื่อมีผู้ทำผิดอีก ตร.เต้นจ่อเรียกดาราสาวสอบด้วย ด้านซีเอ็นเอ็นตีข่าวฉาวทั่วโลก

จากเหตุสลดที่พบซากทารกถูกทำแท้ง 348 ศพ ถูกเก็บในโกดังเก็บศพของวัดไผ่เงินโชตนาราม ย่านบางคอแหลม ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุม น.ส.รัญฉกร จันทมนัส วัย 33 ปี ผู้ช่วยพยาบาลที่เปิดคลินิกทำแท้งเถื่อนย่านหนองแขมได้ และสารภาพว่านำซากทารกไปจ้างให้สัปเหร่อของวัดไผ่เงินฯทำลาย ตำรวจจึงไปจับกุมสัปเหร่อวัดไผ่เงินคือ นายสุเทพ ชะบางบอน กับ นายสุชาติ ภูมี ผู้ช่วยสัปเหร่อ วัดไผ่เงิน ที่ให้การว่า ยังมีซากทารกที่ถูกทำแท้งอีกเป็นพันๆซากซ่อนอยู่ตามช่องเก็บศพในโกดัง เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปให้ทราบนั้น

ชาวบ้านนำของเซ่นไหว้
ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว วันนี้ ( 20 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา บรรยากาศบริเวณหน้าโกดังเก็บศพในวัดไผ่เงินโชตนาราม ถนนจันทน์ ซอย 43 แยก 22 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม สถานที่เก็บซากทารกนับพันร่าง มีประชาชนนับร้อยพากันเดินทางมาที่วัดโดยซื้อนมกล่อง กล้วย และพวงมาลัย มาเซ่นไหว้วิญญาณโดยวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องที่เกิดขึ้นไปต่างๆ นานา ขณะเดียวกัน พระครูวิจิตร สรคุณ เจ้าอาวาส ที่มีข่าวว่าอาพาธตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้ออกมานั่งสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ แต่ไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

“จุรินทร์”นำทีมค้นช่องเก็บศพ
ในตอนสายวันเดียวกันนี้ นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์ รมว.สาธารณสุข นพ.สมชัย ภิญโญพรพานิชย์ อธิบดีกรมส่งเสริมและบริการสุขภาพ นพ.ธเรศ กัษนัยรวิวงศ์ ผอ.กองประกอบโรคศิลป์ นายบัณฑิต สิทธินามสุวรรณ ผอ.เขตบางคอแหลม พ.ต.อ.เมธี รักษ์พันธุ์ ผกก.สน.วัดพระยาไกร พ.ต.อ.สมบัติ มิลินทจินดา ผกก.สส.น.5, พร้อมกำลังตำรวจจำนวหนึ่ง เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน แพทย์นิติเวช รพ.จุฬาฯ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พากันเข้าตรวจสอบช่องเก็บศพที่ 9 และ 10 พบถุงพลาสติกบรรจุซากทารกอัดแน่นอยู่หลายพันใบ โดยนายจุรินทร์ ถึงกับใส่ถุงมือยางหยิบถุงมาตรวจสอบด้วยตัวเอง

ระบุ ยังมีคนร่วมทำผิดอีก
นายจุรินทร์ กล่าวว่า เชื่อว่าเรื่องต้องไม่ยุติลงเท่านี้เนื่องจากผลการสอบปากคำผู้ต้องหายังขยายผลไปถึงผู้กระทำความผิดรายอื่นอีกแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ส่วนเมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา ตำรวจยังเปิดช่องเก็บศพตรวจสอบไม่หมดทั้ง 20 ช่อง แต่ในวันนี้จะเปิดทั้งหมดแน่นอน จากนั้นจะนับยอดซากทารกทั้งหมดอย่างละเอียดอีกครั้งว่ามีเท่าใดก่อนส่งให้สถาบันนิติเวช รพ.จุฬาฯ ผ่าชันสูตรหาสาเหตุการตายอีกทีว่าเสียชีวิตตั้งแต่เมื่อใดโดยขั้นตอนการ พิสูจน์เหล่านี้น่าจะกินเวลานานนับปีเลยทีเดียว

ชี้ ทำแท้งถูกกฎหมายมี2ข้อ
นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า จากสถิติที่ทางกระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบพบใน 1 ปี มีหญิงตั้งครรภ์ 1 ล้านคน มีทารกแท้งเองร้อยละ 6 ถูกทำแท้งอย่างถูกกฎหมายร้อยละ 8 คลอดออกมาแล้วเสียชีวิตร้อยละ 1 ที่เหลือจากนั้นปลอดภัยมีชีวิตอยู่ร้อยละ 85 แต่ขณะเดียวกันยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าแต่ละปีมีการทำแท้งเถื่อนมากน้อย เพียงใด สำหรับการทำแท้งอย่างถูกต้องตามกฎหมายสามารถทำได้เพียง 2 กรณี คือ ทารกอยู่ต่อไปแล้วอาจเป็นอันตรายต่อแม่ และ กรณีแม่ถูกข่มขืน ซึ่งจะต้องผ่านมติของคณะแพทย์เป็นผู้พิจารณาสั่งการโดยยึดหลักเกณฑ์ที่แพทยสภาวางหลักไว้

4สถานพยาบาลกลุ่มเสี่ยง
เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะมีมาตรการปราบปรามคลีนิกทำแท้งเถื่อนอย่างไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทั่วประเทศเข้มงวดมากขึ้นโดยเฝ้าระวังสถานพยาบาลกลุ่มเสี่ยง 4 ประเภทคือ คลินิกเสริมความงาม คลินิกรับทำศัลยกรรม คลินิกรับบำบัดยาเสพติด และคลินิกรับวางแผนครอบครัว ซึ่งในเบื้องต้นจะต้องตรวจสอบว่าสถานพยาบาลเหล่านี้มีใบอนุญาตเปิดอย่างถูกต้องตามฎหมายหรือไม่เสียก่อน

มีรักไม่ต้องจบด้วยเซ็กซ์
ส่วนมาตรการป้องกันระยะยาวกำลังขอความร่วมมือกับทุกฝ่ายให้ช่วยกันมอบความรู้ด้านเพศศึกษาแก่เยาวชนโดยเฉพาะประเด็นที่ว่าการมีรักไม่จำเป็นต้องจบด้วยการมีเพศสัมพันธ์ สอนเด็กผู้หญิงให้รู้จักปฏิเสธโดยที่ความสัมพันธ์ต่อกันยังอยู่ คาดว่าหลักสูตรเหล่านี้น่าจะช่วยลดจำนวนการทำแท้งอย่างผิดกฎหมายได้อย่างมากในอนาคต นอกจากนี้ยังมีกฎหมายที่กระทรวงสาธารณสุขกำลังผลักดันอยู่คือ พรบ.อนามัยเจริญพันธุ์ ที่มีเนื้อหาดูแลหญิงตั้งแต่วัยเจริญพันธุ์ทั่วประเทศจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต ซึ่งจะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตให้กับแม่และเด็กได้ทุกวัย

พบคลินิกทำแท้งโทร 1593
ต่อข้อถามว่า ผลตรวจ 348 ศพแรกคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า กำลังทยอยตรวจสอบกันอยู่ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องขยายผลกันต่อ ซึ่งตนอยากจะประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชนทั่วประเทศว่า หากพบคลีนิกต้องสงสัยว่ารับทำงานผิดกฎหมายหรือทำแท้งเถื่อนให้รีบแจ้งที่ตู้ ปณ.9 กระทรวงสาธารณสุข รหัสไปรษณีย์ 11000 หรือโทรที่สายด่วน 1593 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ตร.จ่อเรียกดาราทำแท้งสอบ
พล.ต.ต.สุเมธ เรืองสวัสดิ์ รองผบช.น. เปิดถึงเผยความคืบหน้าการสอบสวนคลี่คลายคดีพบซากศพทารกในวัดไผ่เงินจำนวนมาก ว่า พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อเอาผิดกับผู้กระทำความผิดทั้งหมดรวมถึงคนที่ทำแท้งด้วย พร้อมสั่งการให้ตั้งคณะทำงานในส่วนของ บช.น.ขึ้นมาสอบสวนคลี่คลายคดีนี้โดยมอบหมายให้ บก.น. 9 เป็นหน่วยงานหลัก ส่วนกรณีที่ น.ส.รัญฉกร ผู้ต้องหาที่ให้การว่ามีดาราหลายคนมาทำแท้งด้วย อาจต้องเรียกตัวดาราที่ถูกล่าวอ้างมาสอบปากคำ แต่ต้องดูที่พยานหลักฐานประกอบข้อมูลด้วย หากมีข้อมูลที่น่าเชื่อถือก็ต้องเชิญตัวมาสอบสวนกัน แต่ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานมีเพียงแต่คำพูดที่กล่าวอ้างของผู้ต้องหาเท่านั้น

สัปเหร่อสารภาพหมดเปลือก
ขณะที่ พ.ต.อ.เมธี รักพันธุ์ ผกก.สน.วัดพระยาไกร พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ผกก.3 บก.ปคม. ได้นำตัว นายสุชาติ ภูมี อายุ 38 ปี มาสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง โดย นายสุชาติ เปิดรับสารภาพอย่างหมดเปลือกว่า ที่ผ่านมาได้ร่วมกันกระทำความผิด น.ส.รัญฉกร หรือ โก๊ะ มานาน 6 ปี ตั้งแต่แม่ของ น.ส.รัญฉกร ยังเป็นผู้ช่วยพยาบาลอยู่ที่รพ.แห่งหนึ่งย่านคลองตัน โดยตนกับ2แม่ลูกจะนัดส่งมอบซากศพทารกกันที่ปั๊มน้ำมันบางจากริมถนนเจริญราษฎร์ แต่ระยะหลัง น.ส.รัญฉกร จะเป็นผู้นำซากศพทารกซ้อนท้ายจยย.มาส่งให้ตนเอง

งงแม่ผู้ต้องหาสาวไม่ยอมรับ
ส่วนกรณีที่ นางสมบัติ สิโนทก แม่ของ น.ส.รัญฉกร ปฏิเสธว่าไม่รู้เห็นและไม่เคยรับจ้างทำแท้ง ตนรู้สึกข้องใจมากว่าเหตุใดจึงไม่ยอมรับความจริงทั้งๆที่ความจริงถูกเปิดเผยทั้งจากปากของตนและลูกสาวว่าซากศพที่อยู่ในช่องเก็บศพที่ 9 และ10 เป็นซากศพที่แม่ของน.ส.รัญฉกร นำมาทิ้งส่วนใหญ่ ซึ่งตนมีหลักฐานยืนยันได้เนื่องจากได้จดบันทึกแยกไว้ในปฏิทินทุกครั้งที่ทั้ง 2 คนนำศพมามอบให้ จริงๆแล้วตนอยากนำซากทารกที่รับมอบมาไปเผาหรือฝังเพื่อทำลายหลักฐานเหมือนกันแต่ไม่มีโอกาสจนเรื่องแดงขึ้นทำให้หลายฝ่ายต้องเดือดร้อนไม่ว่าจะเป็นเจ้าอาวาสวัดนายสุจินพ่อของตนและญาติๆซึ่งตนอยากจะขอโทษทุกๆคนและขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียว

ยึดปฏิทินที่บันทึกวันส่งศพ
ในตอนเที่ยงวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนได้นำปฏิทินปี 2553 ซึ่งร้านวัสดุก่อสร้างแห่งหนึ่งพิมพ์แจกให้กับ นายสุชาติ ไปตรวจสอบพบว่าปฏิทินดังกล่าวถูกฉีกออกเหลือเพียง 2 แผ่น คือ เดือน พ.ย. และธ.ค. โดยปฏิทินแผ่นเดือน พ.ย. มีรอยขีดวันที่น.ส.รัญฉกรกับแม่นำซากทารกมาส่งให้นายสุชาติ ใน วันที่ 4 พ.ย.แม่ 2 โก๊ะ1,วันที่ 6 พ.ย.โก๊ะ 4,วันที่ 8 พ.ย.แม่ 2 โก๊ะ1,วันที่ 10 พ.ย.โก๊ะ1 และวันที่ 13 พ.ย.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายระบุว่า โก๊ะ2 แม่1 ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐานเพื่อใช้ประกอบสำนวนต่อไป

ศาลออกหมายจับ 2 สัปเหร่อ
ขณะเดียวกัน พ.ต.ท. คำทราย พงส.สบ.2 สน.วัดพระยาไกร เจ้าของคดี ได้รวบรวมพยานหลักฐานไปขออนุมัติศาลอาญากรุงเทพฯใต้อนุมัติหมายจับ นายสุเทพ ชะบางบอน อายุ 56 ปี สัปเหร่อวัดไผ่เงินและนายสุชาติ ภูมี อายุ 38 ปี เจ้าหน้าที่ดูแลศาลา ในข้อหาร่วมกันทำลายซ่อนเร้นพยานหลักฐานในการกระทำความผิดเพื่อช่วยผู้อื่นให้ไม่ต้องรับโทษ ตามหมายจับเลขที่ 910,911/2553 ลงวันที่ 19 พ.ย. 2553 จากนั้นพนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งสองไปชี้จุดเกิดเหตุและทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่วัดไผ่เงินโดยใช้เวลา 20 นาที จึงนำตัวผู้ต้องหากลับไปสน.เพื่อสอบสวน โดยจะนำผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลฝากขังในช่วงเช้าวันที่ 20 พ.ย.นี้

ฝากขังผู้ช่วยพยาบาลสาว
ก่อนหน้านั้น พ.ต.ท.สนธิชัย กลีบบัว พงส.(สบ 2 ) สน.หนองแขม ได้นำตัว น.ส.รัญฉกร ผู้ต้องหาไปฝากขังที่ศาลจังหวัดตลิ่งชัน พร้อมกับคัดค้านการประกันตัว โดยศาลอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้ ซึ่งจากการสอบสวน น.ส.รัญฉกร ยืนยันว่า หิ้วซากทารกไปให้สัปเหร่อของวัดไผ่เงินทำลายเพียง 100 กว่าซากเท่านั้น

พ.ต.ท.เกียรติศักดิ์ ตั้งปรัชญากูล รอง ผกก.สส.สน.หนองแขม เปิดเผยว่า ตำรวจดำเนินคดี น.ส.รัญฉกร รวม 4 ข้อหา คือ ประกอบสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบวิชาเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้หญิงอื่นแท้งลูกโดยหญิงนั้นยินยอม และซ่อนเร้นทำลายหลักฐานเพื่อให้ตนและผู้อื่นไม่ต้องรับโทษทางอาญา ในส่วนแม่ของเด็กที่มาทำแท้งหากตำรวจสืบสวนจนทราบว่าผู้นั้นเป็นใครก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นกัน มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

รับส่งซากทารก100กว่าซาก
สำหรับผู้ต้องหารายนี้ให้ความร่วมมือกับตำรวจเป็นอย่างดีโดยรับสารภาพว่าเคยลงมือทำแท้งเอง 20-30 ราย และนำซากศพทารกไปให้สัปเหร่อทำลายกว่า 100 ซาก แต่ละครั้งจะได้ค่าจ้าง 500 บาท จะแบ่งให้สัปเหร่อของวัด 200 บาท นัดส่งมอบซากทารกกันตามหน้าห้างสรรพสินค้าต่างๆ ไม่ได้ไปรับซากทารกที่คลินิกจึงไม่รู้ว่ามีคลินิกทำแท้งอื่นอยู่ที่ใดบ้าง ส่วนที่พบซากทารกเพิ่มเติมนั้นผู้ต้องหาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

เจอซากศพทารกอีก 1,654 ศพ
ส่วนจำนวนซากศพทารกหลังจากใช้เวลาตรวจค้นช่องเก็บศพนาน 5 ชั่วโมง พบในช่องเก็บศพที่ 9 มีทั้งหมด 950 ศพ ในจำนวนนี้เป็นซากศพทารกฝาแฝด1คู่ ส่วนในช่องเก็บศพที่ 10 พบซากศพทารกทั้งหมด 704 ศพ เป็นฝาแฝด 2 คู่ รวมทั้งหมด 1,654 ศพ เมื่อรวมกับซากศพทารกที่พบเมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมาในช่องเก็บศพที่ 17 จำนวน 348 ศพ รวมยอดซากศพทารกที่พบทั้งหมด 2002 ศพ จึงนำซากศพทารกทั้งหมดส่งนิติเวชจุฬาเพื่อชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง

ซีเอ็นเอ็นแพร่ข่าวทั่วโลก
ด้าน สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานข่าวเผยแพร่ไปทั่วโลกในวันเดียวกันนี้ ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยจับกุมหญิงรายหนึ่ง หลังการค้นพบซากทารกหลายร้อยศพในวัดไผ่เงินโชตินารามย่านใจกลางกรุงเทพฯ ก่อนจะตั้งข้อหารับทำแท้งเถื่อน และเปิดคลินิกโดยไม่มีใบอนุญาต นอกจากนั้น ตำรวจยังควบคุมตัวสัปเหร่อของวัด 2 คน ไว้สอบปากคำ และตั้งข้อหาซ่อนเร้นศพ การค้นพบศพเด็กทารกจำนวนมากในวัดดังกล่าวเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้วัดว่า ได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรงออกมาจากวัด

ที่มา เดลินิวส์