วันพุธที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2554

นศ.จุฬาฯมอบตัวแฮกทวิตเตอร์นายกฯ

นศ.จุฬาฯมอบตัวแฮกทวิตเตอร์นายกฯ หนุ่มปี4 สถาปัตย์ จุฬาฯ มอบตัวคดีแฮกทวิตเตอร์นายกฯ ยิ่งลักษณ์ อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และสำนึกผิดแล้ว

วันนี้ (5 ต.ค.) เวลา 14.00 น. ที่อาคารศูนย์ราชการ ห้องประชุมเอ็มไอซีที ชั้น 9 กระทรวงเทคโนโลยีสารสนและการสื่อสาร (ไอซีที) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.ไอซีที ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี
แถลงข่าวการมอบตัวของนายเอกวิทย์ ทองดีวรกุล อายุ 22 ปี นศ.ชั้นปี 4 คณะสถาปัตยกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานการกระทำความผิดทาง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์


ทั้งนี้สืบเนื่องจาก นายเอกวิทย์ได้โจรกรรมข้อมูลทางทวิตเตอร์ ผ่าน @PouYingluck เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เข้าไปโพสต์ข้อความ 8 ข้อวิจารณ์การทำงานของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จนสุดท้ายต้องมีการปิดใช้งานทวิตเตอร์ชั่วคราว

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ทางไอซีทีไม่ขอเปิดเผยกระบวนการทำงาน เพราะอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ประสงค์ร้าย ส่วนผู้ที่กระทำความผิดครั้งนี้ เราตรวจสอบตามวิธีการและกระบวนการตามกฎหมาย เมื่อรวบรวมข้อมูลได้แล้ว ได้เชิญผู้ต้องหามาสอบสวน และผู้ต้องหาได้ยอมรับ พร้อมขอเข้ามอบตัว และจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

อย่างไรก็ดี จากการสอบถามทราบว่าเป็นการกระทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งตอนนี้ได้สำนึกผิดแล้ว และอยากนำความรู้มาช่วยไอซีทีในการดำเนินงาน ซึ่งการสืบสวนเป็นการกระทำเพียงคนเดียว และเป็นบุคคลที่ตรงกับข้อมูลของไอซีที ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ใช้เวลา 1 วันถึงทราบ IP ผู้ที่แฮกทวิตเตอร์นายกฯ จากนี้จะอบรมการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลต่อไป

“ครั้งนี้ผมอยากให้เป็นอุทาหรณ์ ซึ่งนายกฯ ให้ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม” รมว.ไอซีที กล่าว และว่า สำหรับการกระทำดังกล่าวถือเป็นการกระทำผิดตาม พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 7โดยมีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ที่มา เดลินิวส์