วันจันทร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ได้เฮ!ฮอนด้า"แจ๊ซ ไฮบริด"เริ่มต้น 6 แสนบาท

ได้เฮฮอนด้า!"แจ๊ซ ไฮบริด"เริ่มต้น 6 แสนบาท ไม่ใช่ข่าวลืออีกต่อไปแล้ว หลังจากที่สื่อมวลชนในญี่ปุ่นเคยปูพรมข่าวที่ฮอนด้าเตรียมผลิตซับคอมแพ็กต์ไฮบริดด้วยการจับเอา แจ๊ซ/ฟิต มาเป็นพื้นฐานตลอดช่วงปีที่ผ่านมา โดยในตอนนี้มีข่าวยืนยันว่าฮอนด้าจะผลิตจริง และเริ่มขายในญี่ปุ่นปลายปีนี้ด้วยชื่อฟิต ไฮบริด พร้อมกับราคาถูกไม่น่าเชื่อ คิดเป็นเงินไทยแล้วครึ่งล้านบาทเท่านั้น

แจ๊ซ หรือ ฟิต ในญี่ปุ่น
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างการนำเสนอข่าวของหนังสือพิมพ์โตเกียว ชิมบุน และไมนิชิ ชิมบุน ซึ่งนำเสนอตรงกันว่า ราคาของฟิต ไฮบริดที่ขายในญี่ปุ่นจะอยู่ที่ 1.59 ล้านเยน หรือ 18,600 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 600,000 บาท ใกล้เคียงกับรุ่น 1.5X หรือ 1.5RS ตัวแต่งแบบสปอร์ต ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุดของสายพันธุ์ที่ขายอยู่ในญี่ปุ่น

สาเหตุที่ราคาของฟิต ไฮบริดถูกเกินคาดเป็นผลมาจากมาตรการอุดหนุนของภาครัฐ ที่สนับสนุนให้คนญี่ปุ่นหันมาใช้รถยนต์ที่มีความประหยัดน้ำมัน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยการลดหย่อนภาษี หรือ Green Tax รวมถึงได้รับสิทธิพิเศษบางประการ และนั่นทำให้รถยนต์ไฮบริดที่เปิดตัวออกมาในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ได้รับความนิยมจากลูกค้าแดนปลาดิบเป็นจำนวนมาก

จากการเปิดเผยของหนังสือพิมพ์ชิมบุน เดลี่ระบุว่า ต้นทุนในการผลิตของฟิต ไฮบริดจะถูกกว่าฮอนด้า อินไซต์ประมาณ 300,000 เยน หรือ 110,000 บาท แม้ว่ารถยนต์ทั้ง 2 รุ่นจะแชร์พื้นฐานทางวิศวกรรมร่วมกันก็ตาม และจากราคาที่แพงกว่ารุ่นพื้นฐานของฟิตเพียง 400,000 เยน หรือ 148,000 น่าจะทำให้ฟิต ไฮบริดได้รับความนิยมอย่างมาก
อย่างไรก็ตาม ข่าวนี้ยังไม่มีการเปิดเผยสเปกของระบบไฮบริดที่จะใช้ในฟิต ไฮบริด แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นการปรับปรุงมาจากอินไซท์เพื่อให้มีความเหมาสมกับตัวรถ
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์