วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2555

สับเละ! รูปปั้นพระพุทธรูปปางแมคโดนัลด์ว่อนเน็ต จี้หาต้นตอ

สับเละ! รูปปั้นพระพุทธรูปปางแมคโดนัลด์ว่อนเน็ต จี้หาต้นตอ
เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ รับแจ้งว่ามีการโพสต์ภาพไม่เหมาะสม เป็นรูปปั้นพระพุทธรูปปางสมาธิ แต่รูปปั้นดังกล่าว กลับทำเป็นสีสันและหน้าตาเลียนแบบ “แมคโดนัลด์” อย่างจงใจ บริเวณลำตัวและขาเป็นสีเหลือง ส่วนที่แขนและบริเวณข้อเท้าเพ้นท์เป็นสีแดงสลับขาว บริเวณใบหน้าจงใจตกแต่งให้เหมือนตัวตลกโลโก้ของแมคโดนัลด์เป็นอย่างยิ่ง แต่ที่น่าสะเทือนใจยิ่งกว่า คือที่ศีรษะของรูปปั้นได้ทำเป็นยอดพระเกศที่จงใส่สีแดง ให้เหมือนสีของตัวตลกแมคโดนัลด์ทุกประการ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้สืบหาข้อเท็จจริงด้วยการเข้าไปตรวจสอบที่เฟซบุ๊กของ McDonald’s Thai และพบว่ามีบุคคลนำภาพดังกล่าวมาโพสต์ เพื่อสอบถามความรับผิดชอบ ระบุข้อความทำนองว่า “ รูปนี้ที่เห็นในเฟซบุ๊ก ได้แชร์มาจากเพื่อนชาวเกาหลี อยากรู้ว่าทำไมแมคโดนัลด์ถึงทำแบบนี้
ต้นตอที่มาจริงๆก็ไม่รู้ว่ามาจากไหนแต่คนที่เสียหายคือคนพุทธ เพราะพระพุทธรูปเป็นสิ่งที่เราเคารพบูชา ไม่ใช่สิ่งที่น่าเอามาล้อเลียนเศร้าใจกับภาพค่ะ อยากให้แมคโดนัลด์ไทยช่วยหาต้นตอให้หน่อย หากพบว่าแมคโดนัลด์ประเทศอื่นเป็นคนทำก็ควรจะตักเตือน จึงอยากให้ทางแมคโดนัลด์ชี้แจงกับเรื่องที่เกิดขึ้น”


ต่อมา ได้มีผู้ดูแลเฟซบุ๊กของทางแมคโดนัลด์ไทย แจ้งข้อมูลกลับว่าว่า ทางแมคโดนัลด์ไทย ก็รู้สึกตกใจเช่นกันที่เห็นภาพแบบนี้ และอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าได้รูปดังกล่าวมาจากไหน ทางแมคโดนัลด์ไทย จะลองช่วยกันดูว่าจะทำอะไรเพื่อแก้ไขเรื่องนี้กันได้บ้าง ต้องขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่แจ้งเข้ามา

หลังจากนั้น ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังผู้บริหารของแมคโดนัลด์ประจำประเทศไทย พร้อมนำภาพดังกล่าวให้ดู ทางผู้บริหารฯ ได้ยืนยันหนักแน่นกลับมาว่า แมคโดนัลด์ไทยไม่มีส่วนรู้เห็นกับเรื่องดังกล่าว โดยคาดว่าอาจเป็นฝีมือของศิลปินที่ต้องการสร้างงานขึ้นมาเพื่อเรียกร้องความสนใจ อย่างไรก็ตาม ในฐานะเป็นชาวพุทธ รู้สึกสะเทือนใจเมื่อเห็นภาพดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง และจะช่วยตรวจสอบอีกทางว่าต้นตอของภาพนี้มีที่มาอย่างไร

ส่วนความเห็นถึงภาพดังกล่าวทางอินเทอร์เน็ตมีอย่างหลากหลาย แต่ส่วนใหญ่เป็นไปในทิศทางที่ไม่เห็นด้วย อย่างเช่นความเห็นที่ระบุว่า ถ้าคิดแบบหวงแหนเคารพบูชาเราคงไม่สบายใจเท่าใดนักเหมือนมีคนมาบิดเบือนความศรัทธาของชาวพุทธทั้งโลก ถ้าเขาตัดยอดพระเกศตรงนั้นออก ก็จะเป็นตัวแมคฯนั่งสมาธิ ความรู้สึกของชาวพุทธก็จะพองโตชื่นชมกับร้านแมคฯนั้นๆเพราะความสงบจากสมาธิเป็นสิ่งดี และจะดูน่ารักมาก ทั่วโลกต้องชอบการนำเสนอชิ้นนี้ เชื่อว่าคนจำนวนมากในโลกต้องไม่ชอบงานศิลป์ชิ้นนี้เช่นกัน

หรือความเห็นที่ระบุว่า สิ่งนี้เป็นสิ่งชี้วัดได้อย่างดีว่า ประเทศไทยนี้นับถือพระพุทธเจ้าขนาดไหน ผู้ทำผู้เผยแพร่ นั้นขาดความศรัทธาต่อพระพุทธเจ้าอย่างแน่นอน ผู้ที่คิดและกระทำสิ่งเหล่านี้ ล้วนมีการศึกษาทั้งสิ้น ที่เขาบอกว่าการศึกษาทำให้คนเป็นคนดีนั้นโกหกทั้งเพ 2 ปีก่อน มีภาพเขียนล่อแหลมต่อพระพุทธศาสนาได้รางวัลระดับประเทศ คนทำ คนให้รางวัล นักวิจารณ์ศิลปะ ศิลปินแห่งชาติหลายคน ล้วนเห็นดีเห็นงาม บอกเป็นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ไม่เคยระลึกถึงหัวอกคนเฒ่าคนแก่ หรือแม่พ่อแม่ของเราเอง ว่าท่านจะคิดอย่างไร คนไทยที่ศรัทธาในพระพุทธเจ้ายังมีอีกมากหลายสิบล้านคน แม้เขาจะมีการศึกษาน้อยกว่า ก็ไม่น่าจะทำร้ายจิตใจเขาเหล่านั้นเลย หากจะแสดงความคิดสร้างสรรค์หรือคิดเล่น เห็นต่าง มีเรื่องอีกแยะ ที่เอามาสำแดงได้
ที่มา เอลินิวส์